PHÂN LOẠI CÁC GIẢI THI ĐẤU CỜ VUA (PHẦN 1)

 

Cờ Vua có bản chất là một môn thể thao mang tính đối kháng, tức là một trận Cờ sẽ có 2 đối thủ thi đấu với nhau. Khi có nhiều kỳ thủ cùng tham gia, người ta sẽ tổ chức ra giải thi đấu. Có rất nhiều hình thức giải thi đấu khác nhau từ trước tới nay và các giải được tổ chức với quy mô khác nhau. Hôm nay trong bài viết này, mình sẽ tóm tắt cho các bạn những giải thi đấu từ thấp tới cao và điều kiện cũng như cách thức tham gia các giải đấu nhé.

 

Giải thuộc hệ thống liên đoàn Cờ Vua Quốc Gia

  • Giải cấp quận: Đây là giải đấu cấp thấp nhất để  lựa chọn ra những vận động viên ưu tú của đơn vị tham gia giải vô địch cấp tỉnh/thành phố. Để tham gia các giải này, thông thường các bạn phải chơi cho CLB Cờ trong trường học và được trường cử đi thi đấu. Ở cấp này, học sinh các trường sẽ tranh tài với nhau và top 3 bạn cao nhất có thể sẽ được quận ghi danh tham gia giải vô địch cấp Thành Phố.
  • Giải Năng Khiếu cấp thành phố: Đây là giải đấu quy tụ các kỳ thủ từ 6 – 15 tuổi đang theo học tại các trường trong khu vực tỉnh/thành phố tổ chức. Việc đăng kí giải này sẽ do các quận đảm nhiệm. Các kỳ thủ có thành tích xuất sắc tại giải này có thể được trao suất tham dự giải Vô địch Trẻ Toàn Quốc.
  • Giải Vô địch Trẻ Toàn Quốc: Là Giải đấu cấp cao nhất cả nước quy tụ các kỳ thủ từ 6 – 20 tuổi. Các đơn vị Tỉnh/Thành Phố lựa chọn ra những kỳ thủ ưu tú để đăng kí tham gia giải này. Ngoài ra, chỉ có các đơn vị trực thuộc liên đoàn Cờ mới có thể đứng ra đăng kí. Hạng 1 và 2 của giải này sẽ được trao suất tham gia các giải Quốc Tế thuộc hệ thống Liên Đoàn Cờ Vua Thế Giới (FIDE).

 

Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và sân bóng rổ

Giải Vô Địch Cờ Vua Trẻ Toàn Quốc 2020, Thành Phố Vũng Tàu

  • Giải Vô địch Trẻ Xuất Sắc Toàn Quốc: Dựa vào kết quả của giải Vô địch Cờ Vua Trẻ Toàn Quốc, Top các kỳ thủ dẫn đầu các U sẽ được chọn ra để đấu giải này (tùy vào điều lệ số lượng kỳ thủ được chọn có thể khác nhau). Nhà vô địch giải này được trao suất tương đương với Vô địch Trẻ Toàn Quốc.

 

Giải Vô Địch Cờ Vua Trẻ Xuất Sắc Toàn Quốc 2019, Thành phố Hải Phòng [Nguồn: Vietnamchess]

  • Giải Vô địch Toàn Quốc ( Giải A1): Đây là giải quy tụ các kỳ thủ trên khắp cả nước không phân biệt lứa tuổi. Giải chia ra 2 nhóm thi đấu là Nam và Nữ. Tuy vậy, các kỳ thủ nữ có thể đăng kí tham gia bảng Nam nhưng không có chiều ngược lại. Trước đây, khoảng hơn 30 hạng đầu của giải A2 mới được tham gia giải này. Ở giải A1, người ta chỉ xét các thành tích cá nhân và không xét tới đồng đội.

Giải Vô Địch Cờ Vua Toàn Quốc 2019, Thành Phố Bắc Giang [Nguồn: Vietnamchess]

  • Giải Vô địch đồng đội Toàn Quốc (Giải A2): Trái ngược với giải A1, Giải A2 chỉ xét tới thành tích đồng đội (lấy mỗi đội 4 người) mà không xét tới Cá nhân. Điều kiện tham gia giải này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần đăng kí với liên đoàn Cờ tỉnh/thành phố nơi bạn sinh sống là được. Ngoài ra bạn có thể đánh thuê cho các đơn vị khác. Giải A1 và A2 là 2 giải quan trọng trong việc xét các danh hiệu VDV cấp 1, Dự bị kiện tướng QG và Kiện tướng QG (Những kỳ thủ đạt được các danh hiệu này sẽ được nhận thêm tiền đẳng cấp).

TP HCM nhận HC vàng đồng đội nam. Ảnh: Lâm Minh Châu.

Giải Vô Địch Cờ Vua Đồng Đội Toàn Quốc 2020, Thành Phố Bắc Giang [Nguồn: Vietnamchess]

  •  Giải Vô địch các đấu thủ mạnh Toàn Quốc: Đây là giải đấu danh giá nhất Toàn Quốc, nhằm lựa chọn ra các kỳ thủ top đầu vào đội tuyển Cờ Vua Quốc Gia. 

 

Kết thúc giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc - Cúp Nam Á Bank 2019: Nhiều kết quả bất ngờ!

Giải Vô địch Cờ Vua Đấu Thủ Mạnh Toàn Quốc 2019, Tỉnh Quảng Ninh 

Vậy là trong phần 1, mình đã giới thiệu tóm tắt các giải đấu trong hệ thống LĐ Cờ Vua Quốc Gia. Mong rằng các bạn đã có một khái niệm cụ thể và rõ ràng về các giải này.

Trong phần 2, mình sẽ tiếp tục giới thiệu về các giải thi đấu thuộc hệ thống liên đoàn Cờ Vua Thế Giới (FIDE). Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả! 

Topics #Đặng Hoàng Sơn CHESS #Giải Cờ Vua #Quốc gia #The CHESS HOUSE #thi đấu