2 ngày trước, 12/8/2020, vượt qua những nỗ lực cuối cùng của số 1 Trung Quốc Ding Liren, Magnus Carlsen chính thức là cái tên thứ hai tiến vào chung kết giải Magnus Carlsen Chess Tour Finals benefiting Kiva cùng với Hikaru Nakamura. Magnus Carlsen Chess Tour là chuỗi giải do Nhà vô địch Thế giới và trang Chess24 đồng tổ chức sau khi các giải đấu truyền thống bị tạm dừng đột ngột do đại dịch COVID-19. Tour Final sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng 8 và kéo dài đến ngày 20 tháng 8. Đây là chung kết của bốn giải đấu siêu cấp bắt đầu vào tháng 3 như một cách để Cờ vua bắt đầu trở lại trong khi các môn thể thao khác trên toàn thế giới bị cấm.

Bốn chặng đầu tiên của Giải Cờ vua Magnus Carlsen đầu tiên là:

Bốn kỳ thủ đã đủ điều kiện cho trận chiến đỉnh cao cuối cùng của Cờ vua sau khi trở thành những người có thành tích tốt nhất trong các giải đấu trước đó. Người chiến thắng trong trận  Tour Final, với tổng giải thưởng là 300.000 USD, sẽ giành được giải thưởng cao nhất trị giá 140.000 USD và danh hiệu Nhà vô địch của Magnus Carlsen Chess Tour.

Trước đó, trong set đầu tiên, Ding đã chiến thắng sát nút Vua Cờ với “cái chết bất ngờ” nghẹt thở khi tỉ số đã hòa 3-3. Hai set sau, Vua Cờ trở lại mạnh mẽ với phong độ hủy diệt và giành chiến thắng ở cả hai set này. Với kết quả đó, trong set 4, nếu Magnus giành được chiến thắng thứ ba liên tiếp thì cơ hội của Ding sẽ không còn nữa. Set 4 mở màn với chiến thắng có phần dễ dàng cho Magnus, nhưng ván 2, Top 1 của Cờ Vua Trung Quốc đã chứng minh cho mọi người thấy vì sao anh lại ở đây. Trận đấu mở màn với khai cuộc phòng thủ King Indian nổi tiếng, Ding tấn công quyết liệt ngay khi vào trung cuộc để tìm kiếm cơ hội chiến thắng và nó đã đến. Diễn biến ván đấu các bạn có thể xem ở dưới đây:

 

 

Sau ván cờ có thể xem là hay nhất của set 4, cả  hai tiếp tục giằng co nhau thêm 3 ván hòa. Tỉ số là 2.5 – 2.5 sau 5 ván và nội dung cờ nhanh chỉ còn 1 ván cuối cùng. Nếu ai thắng trong ván cuối này đều sẽ giành chiến thắng chung cuộc set 4 còn nếu hòa, trận đấu sẽ bước vào loạt Blitz quyết định. Đây là một trong những ván hiếm hoi mà Ding thể hiện phong độ xuất sắc với tính toán cực chuẩn đến từng nước đi. Sau nước cờ 26. Ta5! Ding tưởng chừng như có thể đưa trận đấu về vạch xuất phát, nhưng chính anh là người đã sai lầm cuối cùng với nước 32.h4?? và Vua Cờ đã không bỏ lỡ cơ hội dứt điểm đối thủ dai dẳng này. Diễn biến ván đấu các bạn có thể xem ở dưới đây:

 

 

Một bất ngờ nữa là khách mời tham gia livestream trận đấu này, là một tài năng trẻ người Nigeria tên là Tanitoluwa Emmanuel Adewumi, gọi tắt là Tani. Tani là trẻ em tị nạn sống trong một hầm trú ẩn giành cho người vô gia cư ở Mahattan, Hoa Kỳ. Tìm hiểu kỹ hơn về Tani tại đây.

Tanitoluwa Emmanuel Adewumi tham gia bình luận trận đấu đỉnh cao

Vậy là với chiến thắng này, Magnus Carlsen chính thức ghi tên mình vào trận chung kết lịch sử mà GM Hikaru Nakamura đã đợi sẵn. Trận đấu sẽ diễn ra vào tối nay vào 20h30 theo giờ Việt Nam, livestream trực tiếp trên Chess24 và fanpage của Vua Cờ Magnus.

 

Xem vòng 1 – set 4 Magnus Carlsen vs Ding Liren tại đây.

Đón xem trận 1 chung kết Magnus Carlsen vs Hikaru Nakamura tại đây.

 

 

Topics #chess24 #Magnus Carlsen #Magnus Carlsen Chess Tour Finals