Làng cờ tuần qua không có nhiều thông tin nổi bật, do đó sự chú ý hầu hết đổ dồn vào Saint Louis Rapid & Blitz thuộc Grand Chess Tour, nơi GM Hikaru Nakamura đăng quang đầy thuyết phục

 

SAINT LOUIS RAPID & BLITZ: NAKAMURA VÔ ĐỊCH, QUANG LIÊM TRỞ LẠI NGOẠN MỤC

 

Saint Louis Rapid & Blitz là một giải đấu thuộc Grand Chess Tour. Đây là giải cờ nhanh chớp cuối cùng thuộc Grand Chess Tour trong năm 2021, diễn ra tại thủ đô cờ vua của Mỹ – Saint Louis. Giải quy tụ 10 đại kiện tướng hàng đầu là Caruana, Mamedyarov, So, Rapport, Dominguez, Quang Liêm, Xiong, Nakamura, Shankland, Svidler. Các kỳ thủ sẽ đấu vòng tròn 9 ván cờ nhanh và 18 ván cờ chớp. تعلم بوكر

Saint Louis Rapid and Blitz GCT 2021 starts today - ChessBase India

Ảnh: 10 kỳ thủ tham dự giải

Ở nội dung cờ nhanh, Quang Liêm chơi không thật sự tốt khi anh xếp cuối giải với 1 thắng, 4 hòa và 4 thua. Ván thắng duy nhất của anh là trước GM Mamedyarov. Có lẽ, sau giải Chessable Masters, anh chưa lấy lại được thể trạng tốt nhất để tham dự giải này. Trong khi đó, màn trình diễn của Hikaru Nakamura là thật sự thuyết phục: sau 9 ván, anh giành được đến 6 điểm (bất bại với 3 thắng, 6 hòa) và xếp đầu bảng. Có thể cờ tiêu chuẩn không phải thể mạnh của Nakamura nhưng ở cờ nhanh và chớp, anh thật sự là một thế lực lớn của cờ vua thế giới. 3 ván thắng của anh đến trước Svidler, Dominguez và Caruana. Xếp thứ 2 và 3 là Caruana và Rapport với cùng 5.5 điểm. So cùng Svidler và Shankland lần lượt xếp sau với cùng 4.điểm.

2021 Saint Louis Rapid & Blitz | Grand Chess Tour

Ảnh: Nhà vô địch Hikaru Nakamura – nguồn: grandchesstour.org

Tuy màn trình diễn ở cờ nhanh của Lê Quang Liêm là dưới kỳ vọng, nhưng cờ chớp là một câu chuyện khác. Nhà vô địch cờ chớp thế giới năm 2013 đã có màn trở lại ngoạn mục khi ở ngày thi đấu cờ chớp đầu tiên, anh có cùng 6 điểm với Hikaru Nakamura và chia nhau hai ngôi đầu bảng. Như cờ nhanh, Nakamura bất bại với thắng 3 hòa 6, còn Quang Liêm thắng 5 hòa 1 thua 2. Một trong 2 ván thua của Liêm là trước chính Nakamura.

Chess: Stellar blitz display lifts Liem to eighth at Saint Louis Rapid & Blitz - Nhan Dan Online

Ảnh: Mamedyarov đấu với Lê Quang Liêm – nguồn: en.nhandan.org.vn

Ở ngày thi đấu cờ chớp thứ 2, Quang Liêm có được 5.5 điểm và xếp thứ 3, Nakamura tiếp tục có 6 điểm và lại đứng nhất. Người xếp nhì trong ngày thi đấu này là Dominguez với 5.5 điểm. Chung cuộc, Nakamura vô địch với phần thưởng 37500 USD. Caruana với màn thể hiện tốt ở cờ nhanh đã đứng nhì. Xếp thứ 3 là Richard Rapport. Quang Liêm đứng thứ 5 và nhận được 12000 USD.

Ảnh: Bảng xếp hạng chung cuộc – nguồn: grandchesstour.org

Theo dõi lại giải

Lời chúc mừng của Magnus Carlsen dành cho Hikaru Nakamura

 

SINQUEFIELD CUP DIỄN RA TỪ 17/8/2021

 

Đây là một giải cờ tiêu chuẩn thường niên diễn ra tại Saint Louis, Mỹ. Là giải thứ 5 của Grand Chess Tour, đây cũng là giải khép lại chuỗi sự kiện này. 10 kỳ thủ hàng đầu sẽ tranh tài qua 9 ván cờ tiêu chuẩn. Mỗi ván đấu sẽ bắt đầu vào 15 giờ địa phương từ ngày 17/8 đến 26/8 (giờ Việt Nam nhanh hơn giờ Saint Louis 12 tiếng). Ngày 22/8 là ngày nghỉ.

ChessBomb Blog: Grand Chess Tour Sinquefield Cup 2019

Theo dõi giải

 

THEO DÕI TITLED TUESDAY 17/8/2021

 

Titled Tuesday là giải cờ chớp hàng tuần trên chess.com, bắt đầu vào mỗi 24:00 thứ 3 (0:00 thứ 4) giờ Việt Nam. Giải quy tụ nhiều kỳ thủ hàng đầu trên chess.com, đặc biệt có sự tham gia thường xuyên của GM Hikaru Nakamura. Việt Nam có IM Lê Tuấn Minh đã từng vô địch giải.

Titled Tuesday T-shirt | Official Chess.com Merchandise | Redwolf

Theo dõi giải tại đây

FM Đặng Hoàng Sơn cũng livestream thi đấu giải. Các bạn bật thông báo kênh Đặng Hoàng Sơn CHESS trên Facebook để không bỏ lỡ nhé!

 

KRAMNIK CHALLENGE: TÀI NĂNG TRẺ VINCENT KEYMER LÊN NGÔI

 

Kramnik Challenge là giải đấu cờ nhanh 10+5 vòng tròn 16 người, diễn ra trên nền tảng chess24. 16 kỳ thủ chia thành 2 đội là đội Kramnik và đội Polgar. Nhà vô địch nhận được 3000 USD và một suất tham dự giải tiếp theo thuộc Meltwater Champions Chess Tour. Điểm của các thành viên sẽ được cộng vào điểm tổng của đội. Đội chiến thắng sẽ được thưởng một chuyến đi xem trận tranh ngôi vô địch thế giới ở Dubai.

Image

Ảnh: Xếp hạng chung cuộc của giải

Sau 15 vòng đấu, kỳ thủ Vincent Keymer của đội Polgar vô địch với 11.5 điểm, đồng điểm người đồng đội Liang Awonder nhưng xếp trên nhờ đối đầu trực tiếp. Đội Polgar cũng thắng đội Kramnik với tỉ số 63-57.

Keymer wins Kramnik Challenge in last-day thriller | chess24.com

Ảnh: Nhà vô địch Vincent Keymer – nguồn: chess24.com

Xem lại giải đấu


Biên Soạn: Ấn Lê

Bản quyền thuộc: The CHESS HOUSE

(Mọi người cứ thoải mái chia sẻ nhưng nhớ đừng quên ghi nguồn nhé 😘)

Topics #điểm tin tuần #Thế giới cờ vua tuần qua