ABHIMANYU MISHRA PHÁ VỠ KỈ LỤC TỒN TẠI GẦN 19 NĂM CỦA KARJAKIN

Abhimanyu Mishra (Justin N. Lane / Courtesy of U.S. Chess)

Abhimanyu Mishra sinh ngày 5/2/2009, là một kỳ thủ người Mỹ gốc Ấn Độ. Tháng 6 vừa qua, em giành chuẩn đại kiện tướng thứ 3 sau khi vô địch giải Vezerkepzo GM Mix 2021, trở thành đại kiện tướng trẻ nhất lịch sử ở 12 tuổi 4 tháng 25 ngày. Thành tích của em đã phá vở kỉ lục 12 tuổi 7 tháng của Sergey Karjakin.

Phát biểu trên chess.com, Karjakin nói: “Tôi cảm thấy khá bình thường trước việc này vì kỉ lục của tôi đã tồn tại gần 20 năm, lâu quá rồi! Nó phải được phá vỡ. Tôi biết không sớm thì muộn điều đó cũng xảy ra. Tôi đã chắc mẩm rằng một kỳ thủ Ấn Độ đã phá vỡ sớm hơn. May cho tôi là nó xảy ra không quá sớm.

Phải, tôi có buồn một tí vì đã mất kỉ lục, tôi không muốn nói dối, nhưng đồng thời tôi chỉ có thể chúc mừng cậu ta và chả có vấn đề gì cả. Tôi hy vọng cậu sẽ theo cái đà này mà trở thành một kỳ thủ hàng đầu và đó chỉ mới là khởi đầu của sự nghiệp cậu. Tôi chúc cậu ta những điều tốt nhất”.

Karjakin told Chess.com:

Somehow I am quite philosophic about this because I felt like it has been almost 20 years and it is really too much! It had to be broken. Sooner or later I was sure that it will happen. I was completely sure that one of the Indian guys would do it much earlier. Somehow I was very lucky that it didn’t happen.

Yes, I am a little sad that I lost the record, I don’t want to lie, but at the same time I can only congratulate him and it’s no problem. I hope that he will go on to become one of the top chess players and it will be just a nice start to his big career. I wish him all the best.

I hope that he will go on to become one of the top chess players and it will be just a nice start to his big career. I wish him all the best.
—Sergey Karjakin

 

Được biết, trước khi phá vỡ kỉ lục trở thành đại kiện tướng trẻ nhất lịch sử, Mishra cũng phá những kỉ lục khác như: Expert trẻ nhất nước Mỹ, kiện tướng quốc gia trẻ nhất nước Mỹ, kiện tướng quốc tế trẻ nhất lịch sử. Hiện elo của em đạt 2504. Đây quả là một thần đồng của cờ vua thế giới!

 


WOMEN’S SPEED CHESS CHAMPIONSHIP: HOU YIFAN VÔ ĐỊCH

Không nằm ngoài dự đoán, với trình độ của mình, Hou Yifan đã tiến vào chung kết và lên ngôi hậu của giải cờ online này.

  • Vòng bán kết: cả 2 bên thi đấu cờ chớp 5+1 trong 75 phút, sau đó đến loạt cờ chớp 3+1 trong 45 phút và cuối cùng là loạt ván đấu 1+1 trong 25 phút

Ở bán kết, Hou Yifan chạm trán kỳ thủ đồng hương Lei Tingjie, người đã thắng Stefanova ở tứ kết. Kết quả của cuộc đối đầu là chiến thắng 11.5-9.5 nghiêng về Hou Yifan. Ở trận bán kết còn lại, kỳ thủ người Ấn Độ – Harika Dronavalli đã có chiến thắng nghẹt thở 14-13 trước Kateryna Lagno, kỳ thủ đến từ Nga.

https://images.chesscomfiles.com/uploads/v1/images_users/tiny_mce/PeterDoggers/phpHII9k2.png

Ảnh: Xếp cặp thi đấu của giải – nguồn: chess.com

  • Vòng Chung kết: cả 2 bên thi đấu cờ chớp 5+1 trong 90 phút, sau đó đến loạt cờ chớp 3+1 trong 60 phút và cuối cùng là loạt ván đấu 1+1 trong 30 phút

Ở chung kết, 2 kỳ thủ đã cống hiến cho khán giả những ván cờ thật sự kịch tính khi trong 28 ván đã được đấu, chỉ có 10 ván kết thúc với tỉ số hòa. Ở 2 ván bullet cuối cùng, Hou Yifan đã thắng cả 2, đánh bại Dronavalli với tổng tỉ số 15-13 và giành giải nhất. Cô nhận giải thưởng 20000 USD còn Dronavalli nhận được 12000 USD do thành tích về nhì.

https://images.chesscomfiles.com/uploads/v1/news/956581.af5fce5e.668x375o.c57534b5917e.png

Ảnh: 2 kỳ thủ vào chung kết của giải – nguồn: chess.com

Ván đấu cờ chớp 5+1: GM HOU, YIFAN – GM HARIKA, DRONAVALLI

Các bạn có thể xem lại giải đấu tại https://www.chess.com/events/2021-womens-speed-chess-championship-main-event

 


GOLDMONEY ASIAN RAPID: ARONIAN VÀ ARTEMIEV TRANH NGÔI VƯƠNG

 

8 kỳ thủ đã xuất sắc giành quyền đi tiếp ở vòng loại 16 người, theo thứ tự từ trên xuống là: Aronian, Artemiev, Ding, Carlsen, So, Duda, Giri và Arjun. Đáng chú ý, đại kiện tướng trẻ Gukesh D giành được 6.5 điểm, đứng hạng 12. Ở một giải đấu toàn những hảo thủ của làng cờ thế giới, đó là một thành tích ấn tượng của Gukesh. Nữ kỳ thủ Hou Yifan đứng cuối bảng khi chỉ giành được 3. العاب قمار بوكر 5 điểm sau 15 ván.

 

Các bạn có thể xem lại vòng loại tại https://chess24.com/en/watch/live-tournaments/meltwater-champions-chess-tour-goldmoney-asian-rapid-2021-prelims/

Tại vòng tứ kết, Aronian loại Arjun, Carlsen vất vả vượt qua So trong khi Ding đánh bại Duda và Artemiev giành chiến thắng trước Giri. Tại bán kết, Aronian đã thắng vua cờ Carlsen ở trận tie-break và Artemiev cũng đánh bại Ding nhờ trận tie-break. Ở trận tranh hạng 3, Carlsen đã giành chiến thắng trước Ding với tỉ số 3-0.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem giữa Aronian và Artemiev ai sẽ giành chiến thắng trong trận chung kết sẽ diễn ra vào ngày 4/7/2021.

https://championschesstour.com/wp-content/uploads/2021/07/WhatsApp-Image-2021-07-04-at-15.06.10.jpeg

Ảnh: Nhánh đấu vòng loại trực tiếp – nguồn: championschesstour.com

Các bạn có thể xem vòng loại trực tiếp tại https://chess24.com/en/watch/live-tournaments/meltwater-champions-chess-tour-goldmoney-asian-rapid-2021-knockout


Biên Soạn: Ấn Lê & Đặng Hoàng Sơn CHESS

Bản quyền thuộc:The CHESS HOUSE

(Mọi người cứ thoải mái chia sẻ nhưng nhớ đừng quên ghi nguồn nhé 😘)

Topics #Abhimanyu Mishra #chess24 #Đặng Hoàng Sơn CHESS #điểm tin tuần #GOLDMONEY ASIAN RAPID #HOU YIFAN #The CHESS HOUSE #WOMEN’S SPEED CHESS CHAMPIONSHIP