Tuần qua, đại kiện tướng người Pháp Maxime Vachier-Lagrave đã xuất sắc lên ngôi tại Sinquefield Cup, Lê Quang Liêm không có màn thể hiện tốt tại giải cờ vua online của vua cờ Carlsen, trong khi FM Đặng Hoàng Sơn vô địch giải cờ chớp online của câu lạc bộ Chesskids Cần Thơ

AIMCHESS US RAPID: LÊ QUANG LIÊM GẶP KHÓ

Aimchess US Rapid là giải đấu cờ nhanh online thuộc hệ thống Meltwater Champions Chess Tour của vua cờ Magnus Carlsen. Diễn ra từ ngày 28/8 đến 5/9 trên chess24, giải quy tụ 16 vận động viên hàng đầu là Dominguez Perez, Duda, Mamedyarov, Vachier-Lagrave, Artemiev, Hansen, Giri, Naroditski, Liang, Firouzja, Aronian, Quang Liêm, Van Foreest, Vidit, Carlsen và So. 16 vận động viên sẽ đấu vòng tròn, chọn ra 8 kỳ thủ mạnh nhất đấu vòng tứ kết.

Magnus Carlsen returns for the Aimchess US Rapid | chess24.com

Ảnh: 16 kỳ thủ tham gia giải – nguồn: chess24.com

Sau 10 ván vòng loại đầu tiên, đứng đầu đang là GM người Nga Artemiev với 7.5 điểm. Quả là một màn trình diễn thuyết phục của anh bất bại với 5 thắng, 5 hòa và không thua ván nào. Ngay sau anh là GM Carlsen và Aronian với cùng 7 điểm. Xếp thứ 4 là Mamedyarov với 0.5 điểm ít hơn, và hạng 5 và 6 là So cùng Firouzja với cùng 6 điểm. Duda và Giri xếp ngay sau với 5.5 điểm.

Prize fund

Ảnh: Tiền thưởng của giải – nguồn: championschesstour.com

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm không có một màn trình diễn tốt ở giải này, khi sau 10 ván anh chỉ giành được 3 điểm với 2 thắng, 2 hòa và 6 thua. Dù giành chiến thắng trước Vidit, Hansen và hòa Van Foreest với So, nhưng Quang Liêm đã thất thủ trước Aronian, Carlsen, Duda, Firouzja, NaroditskiVachier-Lagrave. 5 ván cuối sẽ là một hành trình gian nan của Quang Liêm khi anh kém người thứ 8 là Giri đến 5.5 điểm. Hy vọng anh lấy lại được tinh thần và lách qua khe cửa hẹp để tiến vào vòng tứ kết!

Magnus Carlsen returns for the Aimchess US Rapid | chess24.com

Ảnh: Lịch thi đấu (bắt đầu vào 22 giờ giờ Việt Nam) – nguồn: chess24.com

Theo dõi vòng loại

Theo dõi vòng loại trực tiếp

 

SINQUEFIELD CUP: MAXIME VACHIER-LAGRAVE ĐĂNG QUANG

Như vậy là sau 9 ván cờ tiêu chuẩn đầy căng thẳng và chất lượng, giải đấu cuối cùng trong hệ thống giải Grand Chess Tour đã khép lại. Nhà vô địch đầy thuyết phục là đại kiện tướng người Pháp Maxime Vachier-Lagrave, người đã có thành tích bất bại tại giải với 3 thắng 6 hòa, giành được 6 điểm và độc chiếm ngôi đầu. Đồng hạng 2 là 3 kỳ thủ người Mỹ Wesley So, Leinier Dominguez và Fabiano Caruana với 5.5 điểm. Kỳ thủ người Hungary Richard Rapport xếp thứ 5 với 4.5 điểm

Ảnh: Bảng xếp hạng giải – nguồn: grandchesstour.org

Xem lại giải

 

FM ĐẶNG HOÀNG SƠN VÔ ĐỊCH CẦN THƠ CHESSKIDS OPEN – SUPER SUNDAY LẦN 2

Đây là giải đấu cờ chớp 3+2 online được tổ chức bởi câu lạc bộ Chesskids Cần Thơ vào chủ nhật hàng tuần, quy tụ những vận động viên xuất sắc nhất từ giải Cần Thơ Chesskids Open Online Friday cùng một số khách mời. Những vận động viên tiêu biểu của giải có thể kể đến như IM Trần Minh Thắng, FM Đào Minh Nhật, FM Lê Minh Hoàng, WGM Võ Thị Kim Phụng, …. Giải đấu theo thể thức 8 ván, chỉ người đứng nhất mới được giải thưởng.

Sau 8 ván, FM Đặng Hoàng Sơn xuất sắc vô địch với thành tích bất bại với 6 ván thắng, 2 ván hòa và giành được 7 điểm. Anh đã giành chiến thắng trước các kỳ thủ Đặng Anh Minh, Lê Minh Tú, Trần Minh Thắng, Trần Mạnh Tiến, Vũ Hoàng Gia Bảo, Võ Thị Kim Phụng và hòa các kỳ thủ Đào Minh NhậtPhạm Xuân Đạt. Trong đó, tiếc nuối nhất là ván cuối của anh trước kỳ thủ Phạm Xuân Đạt khi anh chỉ còn 2 nước nữa là chiếu bí, nhưng vì không quen với cách premove của lichess nên anh đã lỡ chiến thắng và đành chấp nhận một kết quả hòa. Tuy vậy, một trận hòa cũng là đủ để anh đứng đầu giải vì người bám đuổi Đào Minh Nhật cũng không thể chiến thắng ở ván cuối và chỉ giành 6.5 điểm. Đứng 3 là kỳ thủ Trần Mạnh Tiến với 5 điểm, cùng điểm với người đứng 4 là kỳ thủ Trần Minh Thắng.

Xem lại giải

Xem lại phần livestream khi đánh giải của FM Đặng Hoàng Sơn

 

CHESSBOMB PHÁT LẠI TRẬN TRANH NGÔI VÔ ĐỊCH THẾ GIỚI 1987

Sau khi phát trận tranh ngôi vô địch thế giới năm 1985 vào tuần trước, lần này nền tảng xem cờ vua trực tuyến ChessBomb sẽ phát lại trận đấu giữa hai kỳ thủ hàng đầu năm 1987 là Garry Kasparov và Anatoly Karpov. Đây thật sự là trận đấu chất lượng cao khi sau 24 ván, mỗi bên giành được 12 điểm và Kasparov tiếp tục giữ ngôi vô địch thế giới của mình.

Kasparov - Karpov World Championship Match (1987) chess event

Xem lại trận đấu


Biên Soạn: Ấn Lê

Bản quyền thuộc: The CHESS HOUSE

(Mọi người cứ thoải mái chia sẻ nhưng nhớ đừng quên ghi nguồn nhé 😘)

Topics #điểm tin tuần #Thế giới cờ vua tuần qua