FIDE WORLD CUP: NHIỀU BẤT NGỜ XẢY RA

FIDE World Cup 2021 đã đi đến vòng 3. Các đại kiện tướng nổi tiếng như Carlsen, Mamedyarov, Caruana, Peter Svidler, Karjakin, Vachier-Lagrave, Yu Yangyi, Giri, … đều vượt qua vòng 2. Các thần đồng trẻ tuổi như Praggnanandhaa, Sindarov Javokhir đều vượt qua vòng 3. Đáng chú ý, Sindarov đã giành chiến thắng trước đại kiện tướng vừa mới nhập tịch Pháp Alizera Firouzja. Được biết, Firouzja có elo lên đến 2759 và đã từng chinh chiến nhiều giải đấu cấp độ cao. Quả là một thành tích đáng khen ngợi cho Sindarov!

https://www.chessbomb.com/arena/2021-fide-world-cup/02-05-Firouzja_Alireza-Sindarov_Javokhir

Ván thắng đầy thuyết phục của Sindarov trước Firouzja

 

Ảnh: Sindarov Javokhir – đại kiện tướng trẻ thứ 3 lịch sử – nguồn: en.chessbase.com

Một bất ngờ khác ở vòng 2 là cú ngã ngựa của đại kiện tướng người Mỹ gốc Cuba Dominguez Perez. Người đã chiến thắng anh là kỳ thủ người Uzbekistan Vakhidov Jakhongir. Sau 2 ván cờ tiêu chuẩn hòa, Vakhidov đã thắng ở 2 ván cờ nhanh 25+10.

Năm nay không có kỳ thủ Việt Nam nào tham dự nhưng vẫn có một kỳ thủ gốc Việt. Đó là Nguyen Thai Dai Van, người đang thi đấu dưới màu áo của Cộng hòa Séc. Đáng tiếc, sau khi vượt qua vòng 1, anh đã không thế đi tiếp bởi vòng 2 anh đã thua Andrey Esipenko của Nga với tỉ số 2.5-1.5.

Thai Dai Van Nguyen player profile - ChessBase Players

Ảnh: Nguyen Thai Dai Van – nguồn: chessbase.com

Covid-19 thật sự là một cơn ác mộng, khi dịch bệnh đã ảnh hưởng đến kỳ FIDE World Cup lần này. 3 kỳ thủ thuộc liên đoàn Indonesia đã dương tính với Covid-19. Fabiano Caruana giành chiến thắng trước Susanto Megaranto khi ván đấu còn dang dở vì mẫu xét nghiệm Covid-19 của Megaranto là dương tính. Đại kiện tướng người Armenia Levon Aronian đã bỏ cuộc vì có triệu chứng sốt, và đã quyết định rút khỏi giải. Chúng ta cùng cầu cho các kỳ thủ cũng như cả thế giới được bình yên!

Ảnh: Levon Aronian – nguồn: chess24.com

Các bạn có thể xem các nhánh đấu tại: https://worldcup-results.fide.com/results

Các bạn có thể xem các ván đấu tại: https://www.chessbomb.com/arena/2021-fide-world-cup

Lịch thi đấu: https://worldcup.fide.com/info/schedule (giờ Việt Nam nhanh hơn giờ Sochi 4 tiếng đồng hồ)

 

TRẬN ĐẤU “CỜ VUA KHÔNG NHẬP THÀNH” GIỮA ANAND VÀ KRAMNIK

Cách đây vài năm, đại kiện tướng người Nga Vladimir Kramik đã đề xuất một biến thể cờ vua là cờ không nhập thành. Đúng như tên gọi của nó, ở biến thể này 2 bên sẽ không được quyền nhập thành. Vừa qua, từ ngày 14/7 đến 19/7, 4 trận đấu cờ không nhập thành giữa chính Kramnik và cựu vua cờ người Ấn Độ Viswanathan Anand đã diễn ra. Kết quả, Anand đã giành chiến thắng với tỉ số 2.5-1.5, với trận thắng duy nhất ở ván 1.

Ảnh: Anand và Kramnik – nguồn: en.chessbase.com

Khi được hỏi rằng ông có gặp khó khăn khi phải tránh nghĩ về chuyện nhập thành trong suốt những ván đấu vừa qua, Anand trả lời: “Tôi cảm thấy rất khó chịu. Đó là một trận đấu kỳ lạ, nhưng ổn thôi, đó là luật mà. Dĩ nhiên, bạn luôn muốn nhập thành mọi lúc.”

Các bạn có thể xem toàn bộ 4 ván đấu tại: https://www.chessbomb.com/arena/2021-anand-kramnik-no-castling-match

 

GIẢI CỜ VUA GIỮA CÁC PHẦN MỀM MÁY TÍNH

TCEC (Top Chess Engine Championship) Season 21 đã kết thúc vào ngày 16/7 vừa qua. Đây quả là một giải đấu khá kỳ lạ và thú vị, bởi lẽ những “kỳ thủ” tham gia giải không phải là con người mà là máy móc. Qua 56 vòng đấu “căng thẳng”, chức vô địch đã thuộc về Stockfish 2021061923.

Các bạn có thể xem lại giải đấu tại: https://www.chessbomb.com/arena/2021-tcec-21-divp


Biên Soạn: Ấn Lê

Bản quyền thuộc: The CHESS HOUSE

(Mọi người cứ thoải mái chia sẻ nhưng nhớ đừng quên ghi nguồn nhé 😘)

Topics #điểm tin tuần #FIDE WORLD CUP 2021 #FM Đặng Hoàng Sơn #Thế giới cờ vua tuần qua #Title tuesday