ĐIỀU HÀNH QUÂN MÃ

– được xem như là một quân cờ khá đặc biệt trong Cờ Vua – tuy di chuyển chậm chạp hình chữ L nhưng Mã là quân duy nhất có khả năng nhảy qua đầu các quân khác. Và trong nhiều trường hợp, đây là quân Cờ duy nhất có thể nhảy vào một ô đặc biệt nào đó trong thế trận của đối phương!

Nhận xét: Lực lượng hai bên cân bằng với Mã Trắng chống Tượng Đen. Vị trí quân Tượng của Đen khá xấu khi bị hạn chế bởi chốt d6-g7. Đen có chốt lạc hậu d6 khá yếu dễ dàng bị tấn công bởi Hậu và Xe Trắng.

Lượt Trắng đi.

Ở thế cờ này, Trắng đã tạo nên một ô cờ tuyệt vời bất khả xâm phạm ngay trung tâm bàn cờ cho Mã – ô d5 – nơi sẽ không bao giờ bị đuổi đi bởi chốt đối phương, và đồng thời còn được giữ bởi chốt e4 của mình.  Đây được gọi là Ô TIỀN ĐỒN. Việc chiếm giữ ô d5 giúp Mã Trắng có thể kiểm soát tốt khu vực trung tâm và tạo các mối đe dọa nguy hiểm cho đối phương, ví dụ Mb6 hoặc Mc7 hoặc đẩy chốt f6 phá thành Vua Đen./

Ô tiền đồn/ Outpost Square là ô cờ tốt nhất cho Mã khi không bị tấn công/ đuổi đi bởi chốt đối phương và đồng thời, được chốt mình bảo vệ. Đây là ô cờ tốt nhất cho quân Mã hoặc Xe, và nhờ vào đó có thể mang đến ưu thế lâu dài cho thế trận.

Chúng ta hãy cùng nhau thực hành bài tập một tí rồi đánh cờ về Ô TIỀN ĐỒN của Mã nhé! ??

BÀI TẬP 1

BÀI TẬP 2


Chúng ta hãy cùng nghiên cứu thêm ở các bài sau để hiểu hơn về CHIẾN LƯỢC CỜ VUA – PHẦN 3 nhé! ???

 

 

Topics #chess strategy #chiến lược