ĐIỀU HÀNH QUÂN XE

Quân Xe mạnh nhất khi được đặt trên cột mở  (Open Files) – là cột mà không có chốt của cả 2 bên cản đường. Đặc biệt, Xe càng mạnh hơn khi 2 Xe có thể phối hợp với nhau – “chồng Xe” trên cùng 1 cột dọc hoặc hàng ngang.

 

 

 

 

 

 

 

Vd1 – Lượt Đen đi

Sức mạnh của Xe trên cột dọc

Nhận xét: Trong thế cờ trên, lực lượng cả hai bên cân bằng. Cả Trắng và Đen đều đã thực hiện việc chồng Xe trên cột mở – theo đúng lý thuyết đã được học – Trắng chồng xe trên cột h tấn công thành vua Đen; và ngược lại, Đen chồng Xe trên cột c tấn công thành Vua Trắng.

Tuy nhiên, có vẻ việc tấn công này không dễ dàng gì khi cả 2 bên chưa thể ngay lập tức thực hiện nước tấn công Vua. Vì vậy, cả 2 đều phải suy nghĩ và tìm ra kế hoạch nhanh – gọn – chính xác để tổ chức cuộc tấn công trên cột mở này.

Bạn hãy tìm kế hoạch cho cả 2 bên nhé?

Kế hoạch Trắng: có thể là chuẩn bị đẩy g4 – g5 tấn công Mf6 – quân cờ đang bảo vệ ô h7 cho thành Vua Đen để xâm nhập Xe xuống hàng số 7.

Kế hoạch Đen: chơi b5 – b4; tương tự. tấn công vị trí Mc3 – quân đang cản đường 2 Xe Đen nhắm đến chốt c2.

Chúng ta hãy cùng xem cả 2 bên thực hiện kế hoạch của mình như thế nào nhé!

 

Vd2 – Lượt Đen đi

Sức mạnh của Xe trên hàng ngang

Chồng Xe hoặc 2 Xe liên kết trên hàng ngang cũng tạo ra sự nguy hiểm với đối phương, đặc biệt là khi 2 Xe cùng nằm trên hàng ngang số 7 (đối với Trắng) hoặc hàng ngang số 2 (đối với Đen).


Chúng ta hãy cùng nghiên cứu thêm ở các bài sau để hiểu hơn về CHIẾN LƯỢC CỜ VUA nhé! ??

Topics #chess strategy #chiến lược