Phần lớn các vận động viên trẻ chơi cờ hiện nay đều gặp tình trạng không biết được Tên – Lịch sử của những Nhà Vô Địch Thế Giới, những người đã có công xây dựng và phát triển bộ môn Cờ Vua trên toàn thế giới.

Vì vậy, thông qua chuyên đề này, The CHESS HOUSE mong muốn phát triển khả năng tư duy về cờ, đồng thời xây dựng nền tảng để các bạn nhỏ có thể tiến đến con đường chuyên nghiệp và tôn vinh các nhân vật lịch sử có công lao lớn trong việc xây dựng môn thể thao trí tuệ mà mình đang theo đuổi.

Giải Vô Địch Cờ Vua Thế Giới – THE WORLD CHESS CHAMPIONSHIP (đôi khi viết tắt là WCC) là giải đấu để xác định nhà vô địch thế giới môn Cờ Vua. Kể từ năm 2014, lịch trình đã ổn định theo chu kỳ hai năm với chức vô địch được tổ chức vào mỗi năm chẵn. Magnus Carlsen đã trở thành nhà vô địch thế giới kể từ khi ông truất ngôi Viswanathan Anand vào năm 2013. Sau đó, ông tiếp tục bảo vệ thành công danh hiệu của mình trước Anand vào năm 2014, chống lại Serge Karjakin vào năm 2016 và chống lại Fabiano Caruana vào năm 2018 (Chúng ta sẽ có những bài viết khác về việc bảo vệ ngôi vương của đương kim vô địch Thế Giới – MAGNUS CARLSEN nhé).

Giải vô địch thế giới chính thức thường được coi là bắt đầu vào năm 1886, khi hai cầu thủ hàng đầu ở châu Âu và Hoa Kỳ, lần lượt là Johann ZukertortWilhelm Steinitz, chơi một trận đấu. Từ năm 1886 đến năm 1946, nhà vô địch đặt ra các điều khoản, yêu cầu bất kỳ người thách đấu nào phải tăng cổ phần khá lớn và đánh bại nhà vô địch trong một trận đấu để trở thành nhà vô địch thế giới mới. Từ năm 1948 đến 1993, chức vô địch được quản lý bởi FIDE, Liên đoàn cờ vua thế giới. Năm 1993, nhà vô địch trị vì (Garry Kasparov) đã tách ra khỏi FIDE, điều này dẫn đến việc tạo ra chức vô địch PCA đối thủ. Các danh hiệu đã được thống nhất tại Giải vô địch cờ vua thế giới 2006.

Mặc dù giải vô địch thế giới dành cho tất cả người chơi, nhưng có các sự kiện và danh hiệu riêng ví dụ như:

👉 Giải vô địch cờ vua nữ thế giới dành (Women’s World Chess Championship)

👉 Giải vô địch cờ vua thanh thiếu niên thế giới ( World Junior Chess Championship) dành cho người chơi dưới 20 tuổi.

👉 Giải vô địch cờ vua người lớn tuổi thế giới (World Senior Chess Championship) dành cho nam trên 60 tuổi và nữ trên 50 tuổi.

👉 Các giải vô địch với thời gian thi đấu giới hạn (nhanh hơn) như: Giải vô địch cờ vua nhanh thế giới – World Rapid Chess Championship  và giải Vô địch Cờ Vua Chớp Thế Giới – World Blitz Chess Championship .

👉 Ngoài ra, Giải vô địch cờ vua máy tính thế giới – World Computer Chess Championship dành cho các chương trình và phần cứng cờ vua máy tính.


VẬY…

Bây giờ, chúng ta hãy cùng The CHESS HOUSE điểm qua 16 nhà Vô Địch Thế Giới hiện nay nhé:

World Chess Champions over the years.

👍 1.Wilhelm Steinitz (1886-1894)
Bên cạnh việc chính thức được biết đến là nhà vô địch cờ vua thế giới đầu tiên, Steinitz còn là người tiên phong trong việc phát triển các kỹ thuật và chiến lược gần như khoa học cho trò chơi sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thế hệ tiếp theo.

👍 2. Emanuel Lasker (1894-1921)
Ngoài việc là một người chơi cờ, Lasker còn là một nhà toán học, triết gia người Đức nổi tiếng và là một người bạn của Albert Einstein. Ông là người đầu tiên đánh bại Steinitz trong Giải vô địch thế giới, trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới thứ hai và là người chơi giữ danh hiệu trong thời gian dài nhất: 27 năm khó tin. Anh ta trở nên nổi tiếng vì sử dụng tâm lý học để có những bước đi vụng về phía đối thủ.

👍 3. José Raúl Capablanca (1921-1927)
Được coi là một trong những cầu thủ sáng giá nhất trong lịch sử, CapTHER đã đánh bại một nhà vô địch Cuba khi 12 tuổi. Kiến thức chiến lược và lý luận logic của anh đã trở nên rõ ràng khi được 4 tuổi, khi anh học chơi chỉ bằng cách theo dõi cha mình. Khi đánh bại Lasker, anh ta đã hoàn thành kỳ tích khi trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới duy nhất bất kỳ thất bại nào trong một trận đấu, điều sẽ chỉ xảy ra một lần nữa vào năm 2000, với Kramnik.

👍 4. Alexander Alekhine (1927 đến 1935 và 1937 đến 1946)
Người chơi Nga này được biết đến là nhà vô địch cờ vua thế giới duy nhất giữ được danh hiệu cho đến khi qua đời vào năm 1946. Tên của ông thường liên quan đến các cuộc tranh luận về gián điệp và chủ nghĩa phát xít, cũng như lạm dụng rượu, mà nhiều người cho rằng ông đã thua Max Euwe (nhà vô địch 1935-1937), từ đó ông sẽ lấy lại danh hiệu thế giới một thời gian sau đó.

👍 5. Max Euwe (1935-1937)
Sinh ra ở Amsterdam, Euwe là một giáo viên toán xuất sắc bên cạnh việc là một người chơi cờ. Anh là nhà vô địch thế giới duy nhất không phải là một vận động viên chuyên nghiệp. العاب قمار مجانا Tên của anh ta liên quan đến một cuộc tranh cãi khác trong thế giới cờ vua: sau cái chết của Alekhine, người chơi Hà Lan đã từ bỏ danh hiệu thế giới của mình – điều mà nhiều người tin rằng nên là của anh ta – để cạnh tranh chức vô địch với năm người chơi khác, nhưng anh ta đã kết thúc giải đấu ở vị trí cuối cùng.

👍 6. Mikhail Botvinnik (1948 đến 1957, 1958 đến 1960 và 1961 đến 1963)
Người chơi cờ này đã đánh dấu sự gia nhập của Liên Xô trong các cuộc thi cờ vua thế giới và anh ta đã trở thành một huyền thoại bằng cách đánh bại CapTHER trong một trò chơi đồng thời ở tuổi 14. Anh ta đã giữ danh hiệu vô địch thế giới trong ba thời kỳ khác nhau bằng cách sử dụng các kỹ thuật mở thay vì chơi trực quan hơn hoặc di chuyển quá rủi ro. Ông là người tiên phong trong phòng thí nghiệm cờ vua cờ vua, và ông là tộc trưởng của trường đào tạo Liên Xô.

👍 7. Vasily Smyslov (1957-1958)
Người chơi cờ Liên Xô có một đặc điểm cá nhân khiến anh ta khác biệt với các nhà vô địch khác: anh ta cũng là một ca sĩ opera – một thực tế cuối cùng đã ảnh hưởng đến việc anh ta tham gia giải vô địch cờ vua thế giới ngay sau khi anh ta bị Bolshoi từ chối. Năm 1984, anh trở thành người vào chung kết lâu đời nhất trong vòng đua của các ứng cử viên đến Giải vô địch thế giới, khi anh bị Kasparov đánh bại. Trò chơi của anh ấy nổi bật vì sự hài hòa của nó.

👍 8. Mikhail Tal (1960-1961)
Anh được coi là một trong những cầu thủ tấn công hay nhất trong lịch sử nhờ phong cách hung hăng nhưng không quá kỹ thuật. Ở tuổi 24, Tal là nhà vô địch thế giới trẻ nhất thời bấy giờ, một kỷ lục chỉ bị phá vỡ vào năm 1985 bởi Kasparov, ở tuổi 22. Cho đến khi qua đời vào năm 1992, anh đã giữ được kỳ tích trong danh sách 15 cầu thủ hay nhất trong thế giới. Ngay cả khi đã có một triều đại ngắn ngủi, thì Misha Tiết là một trong những người chơi cờ được kính trọng nhất trong lịch sử.

👍 9. Tigran Petrosian (1963-1969)
Được biết đến với cờ vua vững chắc và có vị trí, người Armenia này cũng là người chơi duy nhất đánh bại Bobby Fischer trong chu kỳ của các ứng cử viên năm 1971, ngay sau khi người Mỹ đã đạt được chuỗi lịch sử 19 trận thắng liên tiếp. Tigran để lại hai dấu ấn quan trọng trong cờ vua định vị: sự phát triển của điều trị dự phòng (dự đoán ý định của đối thủ) và sự hy sinh vị trí chất lượng cao.

👍 10. Boris Spassky (vô địch 1969-1972)
Người chơi cờ Nga, bắt đầu chơi khi anh 5 tuổi cho đến khi anh trở thành một đại kiện tướng trẻ. Nhiều năm sau, anh đã giành được danh hiệu thế giới. Phong cách chơi của anh ấy đã trở thành huyền thoại cho sự linh hoạt khi có thể điều chỉnh chiến thuật của mình theo các động tác và chiến lược được sử dụng bởi các đối thủ vào thời điểm chính xác của Kick kickoff. Chiến thắng đáng chú ý nhất của anh là chống lại Tal và Petrosian, và thất bại đáng kể nhất của anh là chống lại Bobby Fischer của Mỹ, ở đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh – điều khiến trận đấu trở thành biểu tượng của tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Liên Xô.

👍 11. Bobby Fischer (1972-1975)
Được coi là nhiều người chơi cờ giỏi nhất mọi thời đại, Fischer là một cái tên được công nhận cho đến ngày nay ngay cả sau khi ông qua đời ở tuổi 64. Ông tự mình đối mặt với toàn bộ trường phái Xô Viết, và đã xoay sở để đánh bại tất cả. 365 bet Sở hữu chỉ số IQ tương đương với Einstein, và một tình yêu vô song đối với cờ vua, Bobby không may không muốn bảo vệ danh hiệu của mình trước Karpov, vì vậy anh đã thực sự từ bỏ cờ vua sau khi trở thành nhà vô địch thế giới. Cuộc sống của anh ta đầy tranh cãi, và anh ta đang dần mất đi sự tỉnh táo và sáng suốt, nhưng một số thành tích của anh ta trên bàn cờ vẫn là vô song cho đến hôm nay.

👍 12. Anatoly Karpov (1975 đến 1985 và 1993 đến 1999)
Anatoly Karpov được biết đến là một trong những người chơi cờ giỏi nhất thế kỷ. Anh là người đầu tiên giành được danh hiệu thế giới mà không chơi trận chung kết, do rút tiền của Bobby Fischer, sau một loạt bất đồng với FIDE. Sau chuỗi chiến thắng kéo dài 10 năm, anh đã mất chức vô địch và ba tranh chấp khác trước Kasparov vào năm 1986, 1987 và 1990. Anh đã giành lại danh hiệu vô địch thế giới chỉ sau sự ra đi của đối thủ lớn nhất từ ​​FIDE. Phong cách tinh tế vị trí của mình có vẻ đẹp kỳ dị.

👍 13. Garry Kasparov (1985 đến 1992 và 1993 đến 2000 cho PCA)
Ông chịu trách nhiệm thành lập PCA (Hiệp hội cờ chuyên nghiệp) hợp tác với người chơi cờ và chung kết thế giới Nigel Short vào năm 1993, sau khi chia tay với liên đoàn cờ duy nhất thời đó, FIDE (Liên đoàn cờ thế giới). Cùng năm đó, cuộc đọ sức giữa các đối thủ đã ấn định chiến thắng thế giới đầu tiên của Kasparov trong PCA, và nó được biết đến như một khoảnh khắc độc nhất vô nhị cho cờ vua: lần đầu tiên trong lịch sử môn thể thao này có hai nhà vô địch thế giới, như Anatoly Karpov đã giành chiến thắng cuộc thi cuối cùng của liên đoàn đối thủ, FIDE. Kasparov được các nhà phê bình đánh giá là người chơi cờ giỏi nhất mọi thời đại.

👍 14. Vladimir Kramnik (vô địch năm 2000 và 2006 bởi PCA và 2006-2007)
Người chơi cờ Nga, giờ đã 40 tuổi, đã học những điều cơ bản về cờ vua năm tuổi. Năm 2000, anh đánh bại Kasparov trong một trận đấu được bao quanh bởi những tranh cãi (anh không đủ điều kiện để đối mặt với anh ta). Ngay cả khi là kẻ thua cuộc, anh ta đã đánh bại đối thủ huyền thoại của mình bằng cách thắng hai trận đấu và nhận được những trận hòa trong những trận đấu khác, trong một cuộc đối đầu phổ biến Quốc phòng Berlin. Ông đã đánh bại nhà vô địch thế giới FIDE (Topalov) năm 2006 và thống nhất các danh hiệu vô địch thế giới. مواقع لربح المال

👍 15. Viswanathan Anand (2007 đến 2011)
Được biết đến như một vận động viên người Ấn Độ của thiên niên kỷ, thì An Anand là một người nổi tiếng ở Ấn Độ, nơi sinh của anh ấy và anh ấy chịu trách nhiệm dạy cờ vua cho hàng triệu trẻ em ở đất nước anh ấy. Anh luôn tham gia các giải đấu lớn nhất thế giới, nằm trong số năm người chơi hàng đầu thế giới trong hơn một thập kỷ. Ông nhất trí được coi là một trong những thiên tài vĩ đại nhất trong lịch sử cờ vua.

👍 16. Magnus Carlsen (vô địch từ năm 2013)
Người chơi Na Uy 25 tuổi được coi là cờ vua Moz Mozart, nhờ tài năng sớm phát triển của mình. Anh ấy đã trở thành nhà vô địch thế giới kể từ năm 2013, và anh ấy đã giành được danh hiệu sau khi đánh bại Anand từ 6,5 đến 3,5. Anh ta là người chơi cờ có số điểm đánh giá cao nhất trong lịch sử và hiện tại anh ta dường như không có đối thủ nào xứng tầm.


Các bạn hãy theo dõi các bài viết sau của TCH để hiểu rõ hơn về LỊCH SỬ CỜ VUA THẾ GIỚI NHÉ! 👉👉👉

Topics #lịch sử #thế giới #vô địch