Với mỗi ván cờ, thường chúng ta sẽ trải qua cả 3 giai đoạn của ván cờ, bao gồm: KHAI CUÔC – TRUNG CUỘC – TÀN CUỘC.

Cũng giống như khi chúng ta chơi 1 trò chơi đánh trận vậy. Bước đầu tiên – KHAI CUỘC là phải tìm hiểu luật chơi, cách chơi và chuẩn bị các lối chơi cho bản thân mình. Bước thứ hai – TRUNG CUỘC, là nơi cuộc chiến chính thức nổ ra với muôn vàn đòn tấn công khốc liệt. Và dần dần khi lực lượng 2 bên đã ngã xuống, giai đoạn TÀN CUỘC chính thức bắt đầu với số lượng quân lính còn lại rất ít …và hầu như đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định kết quả của cả cuộc chiến!

Vậy…bạn hãy thử tưởng tượng…mỗi ván cờ chính là một trận chiến như vậy! Và bạn sẽ phải làm gì đây, để chuẩn bị cho những trận chiến Cờ Vua như vậy…?

 

Vì thế, hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái quát về sự chuẩn bị trong bước đầu tiên – KHAI CUỘC của trận chiến này nhé!

1. KHAI CUỘC là gì?

KHAI CUỘC – OPENING là một chuỗi các nước đi ở giai đoạn đầu tiên của ván cờ, nơi 2 đối thủ Trắng và Đen bắt đầu phát triển lực lượng chuẩn bị cho cuộc chiến khốc liệt sắp diễn ra trên bàn cờ.

2. Phân Loại KHAI CUỘC:

KHAI CUỘC được phân thành 3 loại cơ bản, tùy thuộc vào thứ tự nước đi của Trắng và Đen:

  • Khai Cuộc Thoáng / Open Games: ván cờ bắt đầu bằng nước 1. e4 e5

  • Khai Cuộc Nửa Thoáng / Semi-Open Games: ván cờ bắt đầu bằng Trắng chơi 1.e4 và Đen phá vỡ tính đối xứng ngay lập tức bằng cách trả lời bằng một nước  đi khác ngoài 1 … e5.

  • Khai Cuộc Kín / Closed Games: ván cờ bắt đầu bằng 1. d4

Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Chess_opening


Vậy là hôm nay chúng ta đã có cái nhìn tổng quát về Khai Cuộc và các dạng Khai Cuộc. Nhưng bạn có biết tại sao các kỳ thủ chỉ thường bắt đầu ván cờ bằng 1. e4 hoặc 1, d4 hay không…?

Chúng ta hãy cùng nghiên cứu Các Nguyên Tắc Khai Cuộc ở các bài sau để hiểu hơn về Khai Cuộc và bắt đầu ván cờ một cách tốt nhất nhé! ???

Topics #học khai cuộc cùng The CHESS HOUSE #khai cuộc