Ván cờ Italia (Ván Cờ Ý) là một khai cuộc trong cờ vua khởi đầu với những nước như sau:

Ván cờ Italia là một trong số những khai cuộc cổ xưa nhất từng được biết đến. Nó xuất hiện trong bản viết tay Göttingen và đã được phát triển trong thế kỷ 16 bởi các kỳ thủ như Damiano và Polerio; sau đó đến Greco vào năm 1620, người đã tạo ra diễn biến chính cho khai cuộc này. Tên gọi Ván cờ Italia đôi khi được thay thế bằng Giuoco Piano, mặc dù cái tên này cũng được dùng để đề cập đặc biệt đến thế cờ sau nước 3…Tc5. Người Ý đã xem nó như một dạng Khai cuộc mở.

Khai cuộc này đặc trưng bởi nước Trắng đưa Tượng lên c4 (cái được gọi là “quân Tượng Italia”), chuẩn bị cho một đợt tấn công sớm vào ô điểm yếu f7. Do đó khai cuộc này điển hình bởi lối chơi tích cực, khi mà sự lựa chọn tốt nhất cho Đen thường là đáp trả bằng những pha phản công mạnh mẽ.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/

Ở nước thứ ba này, Đen thường có 3 cách chơi phổ biến:

3…Tc5

Đến thế kỷ 19 phương án chính của Ván cờ Italia được mệnh danh là Giuoco Piano (“Ván đấu yên tĩnh” – thể hiện một thế trận kín, không có nhiều lựa chọn), và nó đối lập với những phương án tích cực hơn hẳn được phát triển sau này. Nước đi tiếp theo có thể là 4.d3, dẫn đến thế cờ Giuoco Pianissimo (“Ván đấu rất yên tĩnh”), hoặc tiếp tục diễn biến chính với 4.c3 (phương án gốc Giuoco Piano) dẫn đến thế trận mà ban đầu đã được phân tích bởi Greco hồi thế kỷ 17 và sang thế kỷ 20 phương án này đã được hồi sinh bởi biến Moller Attack.

Phương án này cũng ẩn chứa một vài biến tích cực như Gambit Evans (4.b4), Gambit Jerome (4.Txf7+), và Gambit Italia (4.d4) – đây là những nỗ lực trong thế kỷ 19 nhằm khiến cho khai cuộc này trở nên “mở” hơn.

3…Mf6

Một phương án tích cực hơn nhiều đó là Phòng thủ hai Mã; nó mang nhiều bản chất một pha phản công hơn. Phòng thủ hai Mã bao gồm các phương án nhỏ (biến) khác như knife-edged Traxler/Wilkes-Barre, Tấn công Fegatello, và một biến phức tạp có tên Tấn công Max Lange (Max Lange Attack).

3…Te7

Nước đi này dẫn đến Phòng thủ Hungary, một phương án chắc chắn, thường được sử dụng với chủ định cầm hòa đối thủ trong những trận đấu thuộc các giải thi đấu để tránh những sự phức tạp và rủi ro của những phương án khác..

Vậy chúng ta hãy cùng nhau học từ từ các biến này nhé!


KHAI CUỘC ITALIAN

3…Tc5

 


Vậy là chúng ta đã cùng nhau nghiên cứu qua phương án cổ điển 3…Tc4 của ván cờ Ý. Các bạn đã nắm rõ được lối chơi của khai cuộc này chưa nè?

Chúng ta hãy cùng nhau thực hành bài tập một tí rồi đánh cờ thử nghiệm nhé! 🤜🤛

BÀI TẬP 1

 

BÀI TẬP 2

Lời giải

 

BÀI TẬP 3

Lời giải


Chúc mừng bạn đã hoàn thành bài học và bài tập Khai Cuộc Italian biến 3…Tc5 ^^ Các bạn nhớ xem lại bài giảng và đấu tập thường xuyên để không quên nhé!

Chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu biến 3…Mf6 (Khai Cuộc Italian – Phòng thủ Hai Mã) ở bài sau nha! 👊👊👊

LINK YOUTUBE: https://youtube.com/playlist?list=PLjiMYVHT4hd5Iwouvq_RK3yWi2XjjKxDE

Topics #học khai cuộc cùng The CHESS HOUSE #khai cuộc italian