DGT –  NƠI CỜ VUA TRỞ NÊN HOÀN THIỆN

Nếu các bạn là một kỳ thủ, hay một người hâm mộ Cờ Vua thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với 3 chữ DGT rồi đúng không? DGT là viết tắt của Digital Game Technology ( Công nghệ trò chơi kỹ thuật số ), tức là công nghệ ứng dụng khoa học kỹ thuật số để hỗ trợ cho trò chơi mang tính đối kháng như Cờ Vua. Chúng ta có bàn cờ DGT có thể kết nối với máy tính, đồng hồ DGT có thể truyền hình trực tiếp các trận đấu đang diễn ra ở thời gian thực.

Những giải đấu tầm cỡ quốc tế đều đang sử dụng những sản phẩm tuyệt vời của công ty này, từ các giải mở, giải khu vực cho đến giải vô địch Thế Giới hay trận tranh ngôi Vua Cờ đều sử dụng DGT.

Vậy trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về DGT nhé!

Hoàn cảnh ra đời

Công ty Digital Game Technology, thành lập vào năm 1992 tại Hà Lan – Là một công ty đi đầu trong việc thiết kế, phát triển, gia công và phân phối sản phẩm ra toàn thế giới. Các sản phẩm của họ đều phục vụ cho môn Cờ Vua: Bàn Cờ điện tử, đồng hồ Cờ điện tử, máy tính đánh cờ và các phụ kiện liên quan tới Cờ Vua. Ngoài ra, họ còn sản xuất đồ chơi liên quan tới Cờ Vua bằng nhựa hướng tới đối tượng trẻ em.

DGT đã đưa ra sứ mệnh chiến lược của họ:

“Là một công ty điện tử và kỹ thuật số hàng đầu, chúng tôi phát triển các ý tưởng sáng tạo thành các sản phẩm chất lượng và dịch vụ độc đáo. Chúng tôi rất coi trọng việc thi đấu và muốn thêm vào niềm vui, sự công bằng và hứng thú cho tất cả các trò chơi.”

 

Quá trình phát triển DGT

Sau sự thành công của màn ra mắt đồng hồ Cờ Vua điện tử, DGT tìm cách mở rộng quy mô của công ty. Sự phát triển của bàn cờ điện tử là một điều tự nhiên và tất yếu khi mà Cờ Vua và kỹ thuật số là trái tim của DGT.

 

                                  Các sản phẩm đồng hồ DGT (Nguồn: DGT)                                          

 

Trước đó, một số công nghệ đã có mặt trên thị trường, một số để trình chiếu giải đấu, một số thì được dùng với máy tính cá nhân. Hầu hết các hệ thống hoạt động với kết nối chạm và đẩy, số còn lại hoạt động dựa trên nguyên lí nhận dạng quân cờ riêng biệt. Nhưng tất cả các bàn cờ như vậy thời điểm đó cực kỳ đắt tiền và việc truyền hình trực tiếp trên internet chỉ có thể thực hiện được khi đó là các sự kiện hàng đầu như giải Vô địch Thế Giới.

Đồng thời phải được giám sát nghiêm ngặt bởi một đội ngũ chuyên gia để khắc phục các sự cố về kỹ thuật. Do đó, mục tiêu phát triển là một bàn cờ bằng gỗ với kích cỡ tiêu chuẩn của một giải thi đấu, dễ sử dụng, đáng tin cậy và giá cả tương đối phải chăng, kết hợp được các chức năng của thiết bị đầu vào ghi nhận các nước cờ trên bàn cờ thực tế và phát lại trực tiếp trên Internet.

Khi liên đoàn Cờ Vua Quốc Tế FIDE bày tỏ mong muốn sử dụng bàn cờ DGT tại Olympic Cờ Vua năm 1998 ở Elista, công ty đã chấp nhận đối mặt với thách thức khi chuẩn bị một hệ thống gồm 300 bàn cờ DGT kết nối vào một mạng duy nhất, thu thập dữ liệu tất cả các ván đấu diễn ra tại giải và trình chiếu trên Internet.

Tuy nhiên khi bắt đầu sự kiện, có đến 328 bàn cờ phải được thiết lập do sai sót từ khâu giấy tờ và sản xuất và tất cả đều hoạt động trơn tru. Kể từ đó, rất nhiều bàn cờ DGT được sản xuất và ngày nay tất cả các giải đấu quốc tế đều có sử dụng. Công ty DGT tiếp tục phát triển các bàn cờ phiên bản USB và Bluetooth để sử dụng tại nhà. Một số trang web và ứng dụng được viết ra để hỗ trợ sử dụng DGT E-Board chơi trực tuyến với các đối thủ ở xa.

Năm 2017, DGT hoàn thành việc phát triển bàn cờ thông mình, một phiên bản bằng nhựa cao cấp với giá phải chăng để khách hàng có thể dễ tiếp cận. Phần mềm trình chiếu các giải đấu cũng được cải thiện nhiều bằng việc phát hành DGT LiveChess giúp truyền phát các giải đấu dễ dàng hơn bao giờ hết, đồng thời tiếp cận gần hơn với các Câu lạc bộ và người dùng cá nhân. Ngoài ra, DGT cũng cung cấp dịch vụ DGT LiveChessCloud miễn phí để hiển thị các ván đấu của họ trên mọi thiết bị.

 

Lời kết

Ngày xưa, các kỳ thủ, người hâm mộ môn Cờ Vua chỉ có thể chơi các ván đấu qua tờ giấy in. Với sự phát triển của mạng Internet và DGT, hàng triệu người yêu thích Cờ Vua trên khắp thế giới giờ đây có thể theo dõi các trận đấu diễn ra ở thời gian thực. Với bàn cờ điện tử, DGT là một cái tên đóng góp to lớn vào sự phát triển của Cờ Vua thế kỷ 21.

Nguồn tham khảo: DGT